Vải Polyester có co giãn không? Cách giặt vải Polyester đúng

Nếu bạn có những món đồ Polyester trong tủ quần áo của mình và muốn chăm sóc chúng tốt nhất có thể, hãy kiểm tra xem vật liệu có co lại hay không và tại sao. Đồng thời, bạn cần biết cách giặt vải Polyester đúng cách để đảm bảo độ bền của sợi vải.

Polyester là gì?

Polyester là một loại polymer tổng hợp thường được sử dụng trong dệt may, bao gồm quần áo, vải bọc và khăn trải giường. Về mặt kỹ thuật, nó là kết quả của phản ứng hóa học giữa ethylene glycol và axit terephthalic.

Polyester được yêu thích bởi giá cả phải chăng, bền lâu và có khả năng chống co rút và nhăn. Ngoài ra, nó còn là chất liệu phổ biến cho quần áo ngoài trời và thể thao vì nó có khả năng chống ẩm.

Tìm hiểu Vải Polyester

Vải Polyester có co giãn không?

Polyester được biết đến với khả năng chống co rút và không giãn vì đây là chất liệu tổng hợp không hút nước như sợi tự nhiên. Tuy nhiên, một số loại polyester vẫn có thể bị co lại trong quá trình giặt, sấy.

Nguyên nhân:

  • Do tiếp xúc với nhiệt độ cao trong máy giặt và máy sấy.
  • Chuyển động mạnh của lồng giặt/sấy làm cho quần áo bị nhào lộn và cọ xát với nhau khiến các sợi bị nén và rút ngắn, dẫn đến co rút
  • Chất lượng sợi vải thấp do quy trình sản xuất hàng may mặc kém, vải không được co rút trước đúng cách.

Cách giặt vải Polyester đúng cách

Dưới đây là một số mẹo chăm sóc đơn giản giúp bạn ngăn quần áo Polyester của mình bị co lại:

Làm theo chỉ dẫn

Luôn kiểm tra các ký hiệu nhãn mác trên quần áo trước khi giặt và làm theo hướng dẫn cẩn thận. Hầu hết quần áo Polyester có thể được giặt bằng máy trong nước ấm và sấy khô ở nhiệt độ thấp, nhưng điều cần thiết là phải làm theo hướng dẫn cụ thể cho quần áo của bạn để tránh hư hỏng hoặc co rút.

99  mẫu] in tem nhãn mác quần áo số lượng ít giá rẻ tại hồ chí minh

Sử dụng chu trình giặt nhẹ nhàng

Khi giặt quần áo Polyester, hãy chọn chu trình nhẹ nhàng trên máy giặt để tránh chuyển động quá mức có thể làm hỏng vải. Nó sẽ giúp giữ cho quần áo của bạn trông như mới và tránh bị co hoặc giãn.

Tránh giặt quần áo Polyester trong nước nóng khoảng 60-90 độ C, vì nó có thể khiến sợi co lại hoặc tan chảy.

Phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp

Tốt nhất bạn nên phơi khô quần áo Polyester trong không khí hoặc sấy khô trong máy sấy ở nhiệt độ thấp để tránh bị co rút. Tránh sử dụng nhiệt độ cao vì có thể làm hỏng vải và khiến vải bị co lại hoặc tan chảy.

Nên phơi hay sấy quần áo? Ưu, nhược điểm của phơi và sấy quần áo

Tránh là ủi

Polyester là chất liệu tổng hợp thường có khả năng chống nhăn nên bạn thường không cần phải ủi nó. Tuy nhiên, nếu phải ủi quần áo, hãy sử dụng chế độ nhiệt độ thấp và tránh ủi quá mạnh vì có thể làm hỏng vải và khiến nó bị co lại.

Cách làm co vải Polyester an toàn

Sử dụng máy sấy quần áo

Bạn muốn quần áo polyester co lại để vừa vặn hơn, hãy cho nó vào máy sấy ở chế độ nhiệt độ cao trong vài phút. Kiểm tra quần áo vài phút một lần để đảm bảo nó không bị co lại quá nhiều và lấy nó ra khỏi máy sấy khi nó đã đạt đến kích cỡ mong muốn.

Việc co rút polyester có thể gây rủi ro. Loại quần áo này thường được thiết kế để duy trì hình dạng và kích thước dự kiến, khiến kết quả này không thể đoán trước được. Ngoài ra, nhiệt độ quá cao hoặc tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao có thể gây hư hỏng hoặc biến dạng vải.

Tiếp xúc với nhiệt

Nếu bạn muốn làm cho quần áo polyester có độ co rút đáng kể hơn, hãy thử giặt quần áo trong nước nóng và chuyển vào máy sấy để sấy khô ở nhiệt độ cao. Giám sát quá trình chặt chẽ để đạt được mức độ co rút mong muốn. 

Tuy nhiên, trước tiên hãy kiểm tra nhãn hướng dẫn chăm sóc trên quần áo để đảm bảo nó có thể chịu được nhiệt độ cao.

Polyester là một loại vải cực kỳ phổ biến, vì vậy bạn có thể có một số quần áo được làm từ chất liệu này. Bạn cần tìm hiểu về chất liệu này để đảm bảo an toàn cho quần áo của mình. Hãy nhớ phải luôn đọc hướng dẫn trên nhãn trước. Mặt khác, nếu muốn tránh quần áo bị co rút thì việc chăm sóc chúng đúng cách là điều cần thiết.


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

ST: điện máy siêu rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong