Cách giặt quần áo bằng giấm: làm mềm vải, tẩy trắng, tẩy mốc…

Giấm chưng cất trắng ngoài được sử dụng trong nấu ăn thì còn được sử dụng như một sản phẩm tẩy rửa linh hoạt và tiết kiệm chi phí nhất. Có tính axit nhẹ (5 – 6%), giấm trắng không chỉ làm mềm quần áo mà còn làm thơm quần áo và đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ và ngăn ngừa mùi nấm mốc.

Đặc biệt, giấm trắng ít gây dị ứng hơn so với các nước xả vải được bán trên thị trường. Do đó, giấm có thể coi là một cứu tinh trong việc giặt quần áo bằng tay hoặc bằng máy mà bạn không nên bỏ qua.

Lưu ý: Đảm bảo sử dụng giấm chưng cất màu trắng chứ không phải giấm táo vì giấm táo có chứa tannin màu nâu có thể làm ố quần áo.

Cách giặt quần áo bằng giấm

Dùng giấm làm mềm vải

Đối với lượng đồ giặt cỡ trung bình, thêm 1/2 cốc giấm trắng chưng cất vào chu trình xả thay vì chất làm mềm vải thương mại. Axit nhẹ giúp hòa tan cặn bột giặt còn sót lại trong sợi vải gây cứng vải.

Nếu máy giặt của bạn có bộ phân phối chất làm mềm vải tự động, hãy đổ đầy giấm vào đó trước mỗi lần giặt.

Đổ Giấm Vào Ngăn Chứa Nước Xả

Mẹo: Đồ giặt sẽ không có mùi giấm vì giấm sẽ tan trong nước xả. Tuy nhiên, bạn thích đồ giặt có mùi thơm, bạn có thể làm giấm thơm với một vài giọt tinh dầu (hoa oải hương là một loại hương thơm phổ biến) hoặc ngâm một số loại thảo mộc vào chai giấm giặt.

Làm sáng và tẩy trắng quần áo

Đun sôi 1 cốc giấm trắng chưng cất trong nồi nước lớn, rồi cho các đồ bẩn vào. Để chúng ngâm qua đêm, sau đó giặt như bình thường. Chỉ sử dụng phương pháp này trên vải 100% cotton.

Cách làm này vô cùng hiệu quả khi làm trắng khăn rửa chén, đồ lót và tất bằng vải cotton màu trắng.

Hòa tan cặn xà phòng

Axit axetic trong giấm trắng chưng cất có thể hòa tan cặn (chất kiềm) còn sót lại trong vải bằng xà phòng và chất tẩy rửa. Thêm 1/2 cốc giấm trắng chưng cất vào ngăn đựng chất làm mềm vải.

Khử mùi nấm mốc

Đổ đầy nước nóng vào máy giặt (dùng nước ấm cho khăn tắm có màu tối). Thêm 2 cốc giấm trắng chưng cất và cho máy chạy. Chạy chu trình hoàn chỉnh thứ hai với chất tẩy rửa.

Thêm giấm trong chu trình giặt giúp loại bỏ mùi ẩm mốc hoặc mùi chua trên khăn tắm.

Cách này có tác dụng tốt đối với một lượng nhỏ nấm mốc và mùi chua. Đối với các vết bẩn và nấm mốc lớn hơn, bạn sẽ cần sử dụng phương pháp xử lý mạnh hơn.

Làm sạch máy giặt

Thêm 2 cốc giấm vào hộp đựng chất tẩy rửa hoặc chất làm mềm vải và chạy một chu trình giặt (máy giặt phải trống) bằng nước nóng để làm mới máy giặt và loại bỏ cặn xà phòng còn sót lại.

Nếu máy giặt không có bộ phân phối chất tẩy rửa, hãy thêm giấm trực tiếp vào lồng giặt.

Thêm Giấm Trực Tiếp Vào Lồng Giặt

Giảm mùi mồ hôi nách

 • Đổ đầy giấm trắng chưng cất không pha loãng vào bình xịt.
 • Xịt giấm trực tiếp vào bên trong vùng nách và để trong ít nhất 10 phút trước khi cho quần áo vào máy giặt. 
 • Nếu vải có cảm giác cứng trước khi giặt, hãy dùng bàn chải lông mềm để đánh bật cặn bám. Giấm sẽ loại bỏ chất khử mùi còn sót lại trên quần áo và giúp ngăn ngừa tình trạng ố vàng ở nách.

Giảm xơ vải và lông thú cưng

Thêm 1/2 cốc giấm trắng chưng cất vào hộp đựng chất làm mềm vải hoặc trực tiếp vào máy giặt khi bắt đầu chu trình xả. Không kết hợp với chất làm mềm vải thương mại.

Ẩn đường viền

Để loại bỏ các lỗ nhỏ dọc theo đường may hoặc đường viền khi thay đổi quần áo, hãy làm ẩm một miếng vải trắng bằng giấm trắng chưng cất, đặt nó lên trên vải và ấn bằng bàn ủi. Chọn nhiệt độ ủi chính xác để tránh vải bị cháy xém.

Không nên sử dụng giấm trong đồ giặt khi nào?

 • Không nên trộn giấm với thuốc tẩy clo. Sự kết hợp này tạo thành khí clo độc hại.
 • Không trộn giấm và oxy già để loại bỏ vết bẩn. Kết hợp lại, chúng tạo thành axit peracetic, một chất ăn mòn và gây kích ứng.
 • Không thay thế giấm tẩy rửa bằng giấm trắng chưng cất trong đồ giặt. Giấm tẩy rửa có hàm lượng axit cao hơn và có thể gây tẩy màu tối.
 • Mặc dù giấm có tác dụng loại bỏ mùi hôi tích tụ trên quần áo thể thao rất tốt nhưng nếu sử dụng quá thường xuyên, tính axit có thể làm đứt các sợi đàn hồi.
 • Không bao giờ đổ trực tiếp giấm chưa pha loãng lên quần áo tối màu để tránh vô tình tẩy màu thuốc nhuộm không ổn định.

Nơi để đặt giấm vào máy giặt của bạn

Khi thêm giấm vào máy giặt, hãy đảm bảo bạn thêm giấm vào đúng chỗ. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại máy bạn có.

 • Máy giặt cửa trước: Thêm giấm vào ngăn đựng nước xả vải khi sử dụng máy giặt cửa trước.
 • Máy giặt cửa trên: Khi trống của máy giặt cửa trên đã đổ đầy nước cho chu trình giũ, hãy thêm giấm trực tiếp vào đó.
 • Khi vệ sinh máy giặt của bạn: Thêm nó vào tất cả các bộ phân phối (đối với máy cửa trước) hoặc trực tiếp vào trống máy giặt (đối với máy cửa trên).

Câu hỏi thường gặp

Có thể trộn giấm và bột giặt được không?

Giấm được sử dụng tốt nhất dưới dạng ngâm trước để loại bỏ mùi hôi hoặc thêm vào chu trình xả như một chất làm mềm vải. Axit trong giấm có thể ảnh hưởng đến các thành phần tẩy rửa trong bột giặt và khiến chúng kém hiệu quả trong việc loại bỏ vết bẩn.

Baking soda hay giấm trắng tốt hơn cho việc giặt giũ?

Việc baking soda hay giấm trắng tốt hơn cho việc giặt giũ sẽ phụ thuộc vào công việc trước mắt. Baking soda hoạt động tốt nhất như một chất làm mềm vải tự nhiên cũng như kiểm soát bọt dư thừa. Giấm trắng rất tốt để làm sáng quần áo trắng, tăng hiệu quả giặt tẩy và loại bỏ mùi nấm mốc.

Có thể trộn giấm và nước xả vải được không?

Có, bạn có thể trộn giấm và nước xả vải. Giấm thậm chí có thể được sử dụng thay thế cho chất làm mềm vải. Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng giấm một cách tiết kiệm để tránh làm hỏng máy giặt của bạn. Nếu muốn thay thế giấm, bạn có thể dùng baking soda.

Giấm tẩy rửa có giống như giấm trắng để giặt quần áo không?

Không. Giấm tẩy rửa có tới 6% axit và mạnh hơn 20% so với giấm trắng, thường chứa khoảng 95% nước và 5% axit.

Trên đây là một số mẹo giặt tẩy quần áo với giấm mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong việc giặt giũ hàng ngày.


Được tìm kiếm nhiều nhất
Tivi Điều hòa Máy giặt Máy sấy
Tủ lạnh Tủ đông Tủ mát Đồ gia dụng
Bình nóng lạnh Máy sưởi dầu Hút mùi Máy hút bụi
Máy rửa bát Máy lọc không khí Quạt điện Bếp từ
Máy hút ẩm Nồi cơm điện Lò nướng Lò vi sóng

ST: điện máy siêu rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khac rong